หน้า 1 จากทั้งหมด 1

วิธีติดตั้งใช้งาน Teamviewer เพื่อรีโมตคอมพ์เครื่องอื่น

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ 15 มิ.ย. 2011 10:57 am
โดย admin
ถ้าถามโปรแกรมสำหรับรีโมต (Remote Access) หรือการเข้าไปจัดการเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นผ่านอินเทอร์เน็ต โดยที่เห็นหน้าตาเดสก์ท็อปเหมือนได้อยู่ต่อหน้าเครื่องนั้นจริงๆ และใช้สะดวกมากที่สุดตอนนี้ คงหนีไม่พ้นโปรแกรมชื่อ "Teamviewer" ด้วยข้อดีที่เชื่อมต่อง่ายมาก ไม่ต้องฟอร์เวิร์ดพอร์ต (forward port) ที่เราท์เตอร์ให้เสียเวลาถ้าไม่ได้อยู่ในแลนเดียวกัน (เหมือนโปรแกรมเก่าๆ อย่าง VNC หรือโปรแกรมที่มากับวินโดวส์อย่าง Remote Desktop)

วันนี้ผมเลยมาอธิบายวิธีติดตั้งพร้อมการใช้งานที่ง่ายแสนง่ายกันครับ
1. ก่อนอื่นเลย เข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมก่อนที่ http://www.teamviewer.com
tv01.jpg
tv01.jpg (34.36 KiB) เปิดดู 57501 ครั้ง


tv02.jpg
tv02.jpg (15.76 KiB) เปิดดู 57501 ครั้ง


ถ้าไม่มีแถบข้อความหรือหน้าต่างอะไรขึ้นมาเลย ให้คลิกที่ "click here" กระตุ้นมันอีกที
tv03.jpg
tv03.jpg (27.13 KiB) เปิดดู 57501 ครั้ง


ถ้าขึ้นแถบข้อความหรือหน้าต่างถามให้ดาวน์โหลดขึ้นมา ให้กดตกลงไปครับ
tv04.jpg
tv04.jpg (15.96 KiB) เปิดดู 57501 ครั้ง


โหลดเสร็จ ดับเบิ้ลคลิกเปิดไฟล์ขึ้นมา แล้วกด Run เพื่อเริ่มติดตั้งครับ^^
tv05.jpg
tv05.jpg (26.03 KiB) เปิดดู 57501 ครั้ง

Re: วิธีติดตั้งใช้งาน Teamviewer เพื่อรีโมตคอมพ์เครื่องอื่น

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ 15 มิ.ย. 2011 11:02 am
โดย admin
2. เริ่มทำการติดตั้ง (Install) ครับ
เลือก "Install" แล้วกด Next
tv06.jpg
tv06.jpg (30.52 KiB) เปิดดู 57500 ครั้ง


เลือก "Personal Use" แล้วกด Next ต่อครับ (เพื่อให้เราได้ใช้งานฟรี)
tv07.jpg
tv07.jpg (24.36 KiB) เปิดดู 57500 ครั้ง


ติ๊กถูกทั้งสองข้อ แล้วกด Next
tv08.jpg
tv08.jpg (54.33 KiB) เปิดดู 57500 ครั้ง


เลือก No (default) แล้วกด Finish
tv09.jpg
tv09.jpg (46.08 KiB) เปิดดู 57500 ครั้ง


แล้วก็รอติดตั้งจนเสร็จ แล้วจะขึ้นหน้าต่างโปรแกรมเริ่มต้นมาให้ครับผม^^

Re: วิธีติดตั้งใช้งาน Teamviewer เพื่อรีโมตคอมพ์เครื่องอื่น

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ 15 มิ.ย. 2011 11:16 am
โดย admin
3. การใช้งานจริง เวลาจะรีโมตเข้าเครื่องอื่น (หรือมีเครื่องอื่นอยากรีโมตเข้าเครื่องตัวเองที่ใช้ปัจจุบัน)
คอนเซ็ปต์การใช้ง่ายๆ ครับ เพียงให้เครื่องคุณและเครื่องของเพื่อนเปิดหน้าต่างโปรแกรมขึ้นมา
จะขึ้นข้อมูลประจำเครื่องของตัวเอง ได้แก่ รหัสเครื่อง (Partner ID) และรหัสผ่าน (Password)
ซึ่งจะสุ่มขึ้นใหม่ทุกครั้งที่มีการเปิดโปรแกรมใหม่ เราจะใช้ข้อมูลทั้งคู่ในการรีโมตหาอีกฝ่ายครับ

แล้วเครื่องที่อยากรีโมตไปหาอีกเครื่องหนึ่ง ให้พิมพ์รหัสของอีกเครื่อง (Partner ID) ที่โชว์อยู่บนเครื่องของเพื่อน
แล้วเลือก Remote Control > กด Connect to Partner แล้วพิมพ์ Password ที่ขึ้นบนเครื่องของเพื่อนอีกทีก็รีโมตได้แล้วครับ
ง่ายมากๆ เลย

มาดูที่หน้าต่างโปรแกรมเมื่อเปิดขึ้นมากันครับ
ดูเฉพาะที่แถบ Remote Control (แถบที่โชว์ให้เห็นเริ่มต้น) จะเห็น Partner Id และ Password สำหรับรีโมตเข้าเครื่องเรา
ทีนี้สมมติเราเองเป็นฝ่ายอยากรีโมตไปหาเพื่อน ก็ให้เพื่อนเปิดหน้าต่างโปรแกรมนี้ แล้วบอก Partner ID/Password มา
สมมติเป็น 123456 และ 7105

แล้วเราก็พิมพ์ Partner ID ของเพื่อน (123456) เลือก "Remote Control" และคลิก "Connect to Partner" ครับ
tv10.jpg
tv10.jpg (46.58 KiB) เปิดดู 57500 ครั้ง


จากนั้นจะมีหน้าต่างขึ้นมาถามรหัสผ่าน (Password) ก็กรอกของเพื่อนลงไปครับ (7105)
tv11.jpg
tv11.jpg (17.72 KiB) เปิดดู 57500 ครั้ง


แค่นี้ก็จะขึ้นหน้าต่างโชว์เดสก์ท็อปของเพื่อนมาให้เรารีโมตได้แล้วครับ พออยากจะปิดการรีโมตก็แค่ปิดหน้าต่าง หรือกดกากบาทแดงด้านบนเท่านั้นเอง
tv12.jpg
tv12.jpg (28.92 KiB) เปิดดู 57500 ครั้ง


เห็นไหมครับว่าง่ายแสนง่าย แคค่เปิดโปรแกรมพร้อมกันทั้งสองฝ่ายแล้วบอกรหัสผ่านเท่านั้นเอง เหมือนเล่นเอ็มกันเลย
ใครลองเอาไปใช้แล้วบ้างลองเล่าสู่กันฟังกันได้นะครับ^^

Re: วิธีติดตั้งใช้งาน Teamviewer เพื่อรีโมตคอมพ์เครื่องอื่น

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. 16 มิ.ย. 2011 11:01 pm
โดย tokam
ขอบคุณมากครับผม ละเอียดมากเลยครับ
อันนี้เข้ามาเสริมว่า ตัว teamviewer นี้ใช้หลักการสร้างท่อ VPN (เข้ารหัสข้อมูล) เลยทะลุได้หมดสำหรับ router หรือ firewall พื้นฐาน และปลอดภัยด้วย แต่ packet ข้อมูลจะใหญ่ การ remote เลยช้ากว่าพวกโปรแกรมที่ต้องมานั่ง forward port อย่าง real vnc หรือ remote desktop น่ะครับ

หรือก็คือ ถ้าคนที่มีเทคนิคด้านคอมดีหน่อย อาจจะชอบพวก radmin, vnc นี้มากกว่าเพราะไวกว่าครับ

Re: วิธีติดตั้งใช้งาน Teamviewer เพื่อรีโมตคอมพ์เครื่องอื่น

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ 26 มิ.ย. 2011 8:08 pm
โดย admin
tokam เขียน:ขอบคุณมากครับผม ละเอียดมากเลยครับ
อันนี้เข้ามาเสริมว่า ตัว teamviewer นี้ใช้หลักการสร้างท่อ VPN (เข้ารหัสข้อมูล) เลยทะลุได้หมดสำหรับ router หรือ firewall พื้นฐาน และปลอดภัยด้วย แต่ packet ข้อมูลจะใหญ่ การ remote เลยช้ากว่าพวกโปรแกรมที่ต้องมานั่ง forward port อย่าง real vnc หรือ remote desktop น่ะครับ

หรือก็คือ ถ้าคนที่มีเทคนิคด้านคอมดีหน่อย อาจจะชอบพวก radmin, vnc นี้มากกว่าเพราะไวกว่าครับ


เป็นความรู้ที่ดีครับ
โดยปกติผมก็ใช้ Radmin แต่ลูกค้าก็ต้องเปิด IP มาให้ทราบ ต้อง forward port เสียเวลากว่า 15 นาที ถึงจะทำได้
แล้วแถมถ้าเน็ตหลุด จะให้ต่อตรง ก็ทำไม่ได้อยู่ดี เราเลยไม่อยากแนะนำ

ทาง LN สนใจเพียงแต่ การใช้งานที่ง่าย ครับ เพราะถ้าใช้ยาก ก็ไม่ใช่ LN ล่ะ ^^

Re: วิธีติดตั้งใช้งาน Teamviewer เพื่อรีโมตคอมพ์เครื่องอื่น

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. 02 ก.พ. 2012 3:04 am
โดย ikob
ผมพึ่งหหัดใช้โปรแกรมประเภทนี้อยูุครับ กำลังศึกษา เลยมีข้อสงสัยรบกวนถามหน่อยน่ะครับว่า พอจะมีวิธีใหน ที่จะทำให้ id password เป็นตัวเดิมตลอดไม่ต้องใช้ id ใหม เพราะว่าในกรณีที่ผมอยู่ที่ทำงาน แต่ผมจำเป็นต้องดูข้อมูลในเครื่องของผมที่อยู่ที่บ้าน แต่ที่บ้านไม่มีคนอยู่ เปิดแต่เครื่องไว้ จะต้องทำยังไง หรือใช้โปรแกรมตัวใหนดีครับ รบกวนช่วยตอบหน่อยน่ะครับ เพราะผมจะโดนปัญหาประเภทนี้บ่อยมากครับ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องงานที่ผมทำอยูุด้วย รบกวนช่วยตอบด้วยน่ะครับ จะเป็นพระคุณอย่างสูง

Re: วิธีติดตั้งใช้งาน Teamviewer เพื่อรีโมตคอมพ์เครื่องอื่น

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. 02 ก.พ. 2012 3:06 am
โดย ikob
ผมพึ่งหหัดใช้โปรแกรมประเภทนี้อยูุครับ กำลังศึกษา เลยมีข้อสงสัยรบกวนถามหน่อยน่ะครับว่า พอจะมีวิธีใหน ที่จะทำให้ id password เป็นตัวเดิมตลอดไม่ต้องใช้ id ใหม เพราะว่าในกรณีที่ผมอยู่ที่ทำงาน แต่ผมจำเป็นต้องดูข้อมูลในเครื่องของผมที่อยู่ที่บ้าน แต่ที่บ้านไม่มีคนอยู่ เปิดแต่เครื่องไว้ จะต้องทำยังไง หรือใช้โปรแกรมตัวใหนดีครับ รบกวนช่วยตอบหน่อยน่ะครับ เพราะผมจะโดนปัญหาประเภทนี้บ่อยมากครับ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องงานที่ผมทำอยูุด้วย รบกวนช่วยตอบด้วยน่ะครับ จะเป็นพระคุณอย่างสูง

Re: วิธีติดตั้งใช้งาน Teamviewer เพื่อรีโมตคอมพ์เครื่องอื่น

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. 02 ก.พ. 2012 9:06 am
โดย dewtaa
ikob เขียน:ผมพึ่งหหัดใช้โปรแกรมประเภทนี้อยูุครับ กำลังศึกษา เลยมีข้อสงสัยรบกวนถามหน่อยน่ะครับว่า พอจะมีวิธีใหน ที่จะทำให้ id password เป็นตัวเดิมตลอดไม่ต้องใช้ id ใหม เพราะว่าในกรณีที่ผมอยู่ที่ทำงาน แต่ผมจำเป็นต้องดูข้อมูลในเครื่องของผมที่อยู่ที่บ้าน แต่ที่บ้านไม่มีคนอยู่ เปิดแต่เครื่องไว้ จะต้องทำยังไง หรือใช้โปรแกรมตัวใหนดีครับ รบกวนช่วยตอบหน่อยน่ะครับ เพราะผมจะโดนปัญหาประเภทนี้บ่อยมากครับ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องงานที่ผมทำอยูุด้วย รบกวนช่วยตอบด้วยน่ะครับ จะเป็นพระคุณอย่างสูง


ลองใช้ ammy ตัวนี้ viewtopic.php?f=27&t=6426 ไหมครับ เพราะเหมือนทีมวิวเวอจะไม่ฟรีแล้ว

Re: วิธีติดตั้งใช้งาน Teamviewer เพื่อรีโมตคอมพ์เครื่องอื่น

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. 02 ก.พ. 2012 8:36 pm
โดย admin
id มันนิ่งอยู่แล้ว แค่ตั้งรหัสของมันใน option ให้มัน fix ไว้ตลอดก็ได้แล้วครับผม^^

Re: วิธีติดตั้งใช้งาน Teamviewer เพื่อรีโมตคอมพ์เครื่องอื่น

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ 05 ก.พ. 2014 3:48 pm
โดย soros
:) :) :) :) :)